Mách bạn cách làm tinh dầu quế nguyên chất cực đơn giản mà hiệu quả

Bước 1: thu hoạch nguyên liệu

  • Bước đầu tiên trong cách làm tinh dầu quế nguyên chất cần phải chọn nguyên liệu, bước này rất quan trọng.
  • Quế được thu hoạch 2 mùa trong năm tháng 1-2 và tháng 7-10. Vì 2 mùa này quế thường phát triển tốt, khá nhiều nhựa, dễ bóc vỏ, thu hoạch nhanh và ít hư hao hơn.
  • Có 2 cách làm tinh dầu quế nguyên chất: phương pháp tinh chế tươi thường sử dụng lá và phương pháp tinh chế khô sử dụng vỏ, cành, hoa nhằm giảm mức tổn thất tinh dầu tối thiểu nhất và giữ màu sắc đẹp hơn.

Hình 14.1 Thu hoạch và chọn nguyên liệu làm tinh dầu quế

Bước 2: Xử lý nguyên liệu

  • Quế vụn và quế cành: nghiền nát để việc trích ly được dễ dàng, thuận lợi hơn. Cũng nên chú ý đến độ to nhỏ của quế, không nên nghiền mịn quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu, cũng như tổn thất về mặt số lượng khá lớn. Cũng không được to quá, việc chiết xuất tinh dầu sẽ khó làm giảm hiệu xuất tách tinh dầu. Đồ dài ngắn khoảng 3 đến 5cm hợp lý
  • Lá quế: băm nhỏ thành miếng 10cm vừa tăng dung lượng và dung tích trong quá trình chưng cất, để tinh dầu đạt hiệu quả tối ưu.
  • Sau khi xong phần nguyên liệu ngâm hết vào nước, với tỷ lệ 1kg quế thì 2,75 lít nước muối trong 24h. Nhờ đó cách làm tinh dầu quế nguyên chất đạt hiệu quả cao hơn.

Hình 14.2 Xử lý nguyên liệu trước khi đem vào chưng cất

Bước 3: Tiến hành chưng cất

  • Nguyên liệu quế sau khi được xử lý xong tiến hành cho vào chưng cất. Đầu tiên cho một bao tải sạch đã qua xử lý vào thiết bị và cho nguyên liệu vào. Chú ý không để vượt quá 85% dung tích của thiết bị sẽ dễ bị trào bọt. Nguyên liệu cho vào máy không lỏng quá, cũng không nén quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Sau đó đậy nắp chặt, khoá các van các nồi rồi tiến hành chưng cất bằng cách đốt củi thông qua lò đốt. Cách làm tinh dầu quế nguyên chất diễn ra trong 6 giờ. Khi tinh dầu và nước ngưng tụ tiến hành đổ nước lạnh vào thiết bị và tiếp tục đun cho đến khi quá trình kết thúc.

Hình 14.3 Tiến hành chưng cất tinh dầu quế nguyên chất

Hình 14.4 Sản phẩm sau khi đã được chiết xuất chờ đóng gói bao bì

Vui lòng liên hệ đến Hotline: 0984.111.113 | 0914.101.935 | 0935.575.608 để được tư vấn chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

 

Hương Quế Trà Bồng – Nơi sản xuất, cung cấp sản phẩm 100% tự nhiên từ quế đảm bảo Xanh – Sạch – Chất lượng nhất thị trường vì sức khỏe người dùng và môi trường sống xanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.